Loài người sắp “lai” rô-bốt nhờ Google Glass, iWatch

Google chuẩn bị giới thiệu thiết bị kính thông minh có tên Google Glass ra thị trường vào cuối năm 2013. Trong khi đó, nhiều tin đồn cho rằng Apple đang tăng cường phát triển đồng hồ thông minh (thường được gọi là iWatch) và Samsung, Google, LG... cũng tham gia cuộc đua phát triển loại thiết bị này.

Trên các diễn đàn, blog công nghệ cũng như mạng xã hội đang diễn ra nhiều cuộc tranh luận về vấn đề iWatch tốt hơn hay Google Glass tốt hơn, rằng liệu chúng có thay thế được smartphone và PC (máy tính cá nhân). Tuy nhiên, lý do dẫn tới các cuộc tranh luận này có lẽ do nhiều người chưa hiểu được ý nghĩa thực sự của Google Glass và iWatch.

Google Glass, iWatch sẽ là một bộ phận của cơ thể

Có thể chia những sản phẩm chúng ta mua sắm hàng ngày thành hai loại: Loại thứ nhất là những thứ để sử dụng tách rời với cơ thể người, ví dụ như một chiếc máy nướng bánh để làm bánh mì, một chiếc tách dùng để uống trà. Loại thứ hai là những đồ vật sẽ được đeo trên người, trở thành một bộ phận của cơ thể để nâng cao khả năng của con người ở lĩnh vực nào đó. Ví dụ, bạn có thể đeo kính, gắn răng giả, chân, tay giả, đeo máy điều hòa nhịp tim… Các thiết bị vi tính đeo trên người, như Google Glass và iWatch, cũng thuộc loại thứ hai. Vì chúng trực tiếp được gắn trên cơ thể con người, tăng khả năng cho các bộ phận của cơ thể người.

Ví dụ, với Google Glass, bạn có thể nhìn vào một đồ vật để biết thêm thông tin về đồ vật đó (khi được yêu cầu, Google Glass sẽ kết nối với điện thoại qua Wi-Fi hoặc 3G, sau đó hiển thị kết quả tìm kiếm web trong điện thoại lên mắt kính). Sự lựa chọn giữa việc có sử dụng Google Glass hay không, chính là lựa chọn có tăng khả năng của bản thân hay không, giống như việc có đeo thêm răng giả, chân, tay giả hay không vậy.

Tác giả Mike Elgan của tạp chí Cult of Mac đã đưa ra một ví dụ khá thú vị: Nếu xét hình ảnh một người đang đeo kính áp tròng để đọc sách, thì kính áp tròng là một bộ phận nhân tạo của cơ thể nhằm tăng khả năng nhìn của mắt để đọc sách hiệu quả hơn. Tương tự, Google Glass và Smart Watch (đồng hồ thông minh nói chung) có thể coi là những bộ phận nhân tạo nhằm giúp con người sử dụng smartphone và PC hiệu quả hơn.

Nói về kính áp tròng, ông Babak Parviz, Trưởng dự án phát triển Google Glass, cho biết Google đang nghiên cứu một loại kính áp tròng hoạt động gần giống Google Glass, hiển thị thông tin trực tiếp trên mắt kính.

Con người tiến hóa thành các “cybord”

Một số người nói rằng họ sẽ không dùng iWatch vì họ thích Google Glass hơn, hoặc ngược lại. Tuy nhiên, những người này dường như cũng chưa hiểu rõ ý nghĩa của hai loại thiết bị vi tính đeo trên người này.

Chỉ trong vài năm thôi, những thiết bị máy tính đeo trên người sẽ tương thích với nhau theo nhiều cách để tăng hiệu quả gấp nhiều lần. Ví dụ, sau khi iWatch thông báo có người đang thực hiện cuộc gọi video tới bạn, bạn có thể ra lệnh cho Google Glass hiển thị cuộc gọi video đó. Hoặc một ứng dụng tập thể dục trên iWatch sẽ theo dõi nhịp tim và kết quả được hiển thị trên Google Glass. Hai loại thiết bị này sẽ tạo thành một mạng lưới trên cơ thể người bao gồm các bộ cảm biến, các kết nối Internet. Chúng sẽ biến đổi con người, đem lại cho con người những khả năng mạnh mẽ mà trước đây tổ tiên của chúng ta chỉ nằm mơ mới thấy.

Nói ngắn gọn, thì Google Glass và iWatch không phải chỉ là những chiếc máy tính hay smartphone thu nhỏ, chúng là thành phần tiếp theo của cơ thể người, chúng gắn liền với sự tiến hóa của con người thành các “cybord” – một từ tiếng Anh chỉ những nhân vật nửa người nửa máy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Bạn có thể cho rằng những điều này quá viển vông và xa vời, rằng con người còn lâu mới đạt được tới viễn cảnh đó. Tuy nhiên, thực tế thì suốt nhiều thế kỷ qua, loài người đã sử dụng nhiều công cụ nhân tạo để tăng khả năng của mình. Các loại máy tính đeo trên người đã được sử dụng trong nhiều ngành nghề như y tế, quân sự và một số lĩnh vực khác. Google Glass và iWatch chỉ là một bước quan trọng để đưa các loại thiết bị này đến với đông đảo quần chúng.

 

 

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
Thiết kế bởi Thiết Kế Web Giá Rẻ